Hồng sấy khô một món ăn ngon tuyệt vời

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi administrator, 23/11/17.

  1. administrator Administrator

    Ngày tham gia:
    28/10/09
    Số bài viết:
    742
    Địa điểm:
    Sài Gòn
    Trang chủ:
    Dinhthanhhai 5.jpg
    Hồng Đà Lạt.
    .
    Hôm vừa rồi, vợ chồng tôi về Mỹ Tho thăm quê vợ, một miền quê sông nước hữu tình, có dòng sông Tiền hiền hòa chảy qua, nơi mà trái cây rất ngon. Đi dạo chơi một vòng xong lúc gần quay về Sài Gòn thì vợ và chị bạn muốn mua trái cây về ăn. Mỗi người mua liền mấy túi lớn, thấy rẻ với ngon nên ham đó mà.
    Vợ tôi mỗi lần về Việt Nam thường mua những loại trái cây đã sấy khô, mang qua bên đó ăn dần cho đỡ thèm, như chuối khô, mít khô, dừa ép... nay lại mua thêm hồng sấy khô. Vì vội vàng nên vợ tôi quên một bịch gần 10 trái hồng sấy khô trong tủ lạnh, về tới nơi vợ mới nhớ ra và thèm thuồng, ao ước giờ có hồng sấy khô để ăn. Nghe vậy tôi mới tìm tủ lạnh và ăn thử, chao ui ngon quá chừng, trái hồng tươi tôi có ăn rồi nhưng thích ăn kiểu sấy khô này hơn.
    Tìm hiểu ra thì hồng Đà Lạt sấy khô theo công nghệ Nhật Bản, bài báo chia sẻ: "Hồng là món quà đặc biệt mà tự nhiên ban tặng cho mảnh đất này, bởi không tốn công chăm sóc, không ngại mưa gió, không kén đất trồng, chỉ cần gieo xuống là hồng đâm chồi nảy lộc, cho ra những trái ngọt khi đến mùa. Ngoài việc mở cửa cho du khách tham quan, bán hồng tươi, người nông dân Đà Lạt còn sấy hồng khô theo công nghệ Nhật Bản để giới thiệu đến khách hàng. Nhờ được sấy theo công nghệ tiên tiến này mà chất lượng hồng Đà Lạt được nâng lên rõ rệt, người tiêu dùng rất ưa chuộng. Hồng Đà Lạt trở thành món quà theo chân du khách đi khắp bốn phương. Tuy nhiên hiện nay hồng Trung Quốc đang lấn át hồng Đà Lạt khiến đặc sản này bị rớt giá thê thảm và nguy cơ đặc sản này bị xóa sổ khi nhiều gia đình chặt bỏ chuyển sang trồng các loại trái cây khác. Để cứu loại đặc sản này, UBND TP Đà Lạt cũng đã xây dựng đề án “Xử lý hồng sấy khô theo chuẩn Nhật” với mục tiêu xuất khẩu trái cây này sang các nước."

    Dinhthanhhai 1.jpg
    Hồng Đà Lạt sấy khô thật ngon do vợ tôi mua ở chợ Mỹ Tho.
    .
    Sáng nay, có cô bạn vào comment chia sẻ: "Chia buồn cùng anh đã mua phải hồng sấy Trung Quốc, trên em mua này là mùa hồng sấy, riêng hồng treo thôi anh, bạn em không biết mua về là em mang đi đổi hết, vì hồng treo họ ngâm vào bồn lưu huỳnh cho chín từ bên trong nên mới mềm ngon, anh thấy ai tuyển nhân viên rửa vớt hồng mà 10 triệu một tháng không ạ, độc hại quá mà thuê người vớt chứ chủ đâu dám vớt"
    Vừa nghe hàng Trung Quốc thôi là tôi đã ớn lạnh, vội hỏi anh bạn Lê Quang, gia đình truyền thống bao đời nay trồng và sấy hồng, cũng như chọn những trái ngon nhất để làm rượu. Lê Quang nhìn tấm hình và chia sẻ: "Không phải hồng Trung quốc đâu, bạn yên tâm mà ăn nha! Thấy bạn Phong Di bình luận mình không biết bạn ấy rành về hồng không? Hồng sấy có hai loại truyền thông là nguyên trái như bạn đang dùng, còn một loại nữa là hồng cau. Hồng như bạn thì để nguyên trái sấy, hồng cau thì phải chẻ đôi ra nhưng cả hai loại đều để chín sau đó gọt vỏ bên ngoài rồi mới sấy. Hai năm nay có công nghệ làm hồng sấy của Nhật là gọt vỏ trái hồng xong treo trong nhà kính dùng quạt tạo gió để sấy khô, sản phẩm này hiện giá cao hơn sản phẩm truyền thống. Trong vườn nhà mình có những loại hồng như sau: hồng Trứng (có vài giống hồng trứng khác nhau), hồng bom tròn, bom vuông, hồng nhật, hồng tám Hải, hồng chén,... Có cả hồng giòn hái trên cây xuống ăn liền nữa. Mỗi loại hồng sâu khi sấy ra một màu khác nhau, kích cỡ khác nhau và mùi vị cũng vậy. "
    .
    Dinhthanhhai 2.jpg
    Công phu với sấy hồng bằng công nghệ Nhật - Ảnh internet.
    .
    Bài báo cũng chia sẻ thêm: "Hồng Đà Lạt dùng để sấy khô theo công nghệ Nhật Bản là hồng trứng và hồng vuông. Để có được chất lượng tốt nhất, hồng đem đi sấy khô phải là những quả hồng to, tươi ngon. Trước khi sấy hồng được gọt vỏ sạch sẽ, rồi cho vào máy sấy 2 tiếng đồng hồ để làm khô lớp nước bên ngoài. Đây là phương pháp chế biến hồng tự nhiên giúp chất lượng sản phẩm tươi ngon. Khi đã ráo nước, trái hồng được móc vào móc nhựa, treo thành từng dây dài khoảng 1,2 m. Xưởng sấy hồng theo công nghệ Nhật Bản được vệ sinh sạch sẽ, người ra vào buộc phải mặc trang phục bảo hộ để cách ly mầm bệnh có thể lây nhiễm vào sản phẩm. Hồng được sấy bằng nắng, gió tự nhiên có thêm quạt hỗ trợ. Chế biến hồng Đà Lạt theo phương thức này phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nếu sấy đúng vào thời điểm mưa kéo dài, hoặc nóng ẩm thất thường, độ nóng không đạt thì hồng sẽ bị chảy nước, lên men."
    .
    Dinhthanhhai 4.jpg
    Sản phẩm hồng Đà Lạt sau khi được sấy khô - Ảnh internet.
    .
    Phân biệt Hồng sấy Đà Lạt và Trung Quốc:
    + Hồng Đà Lạt:
    - Nhỏ, mỏng, kích thước không đồng đều và có hạt
    - Cứng hơn nhưng vẫn giữ độ dẻo nhất định, vị ngọt thanh
    - Trong mùa hồng chưa lên men, màu cánh gián. Qua Tết sẽ có hồng lên men tuy nhiên hồng Đà Lạt lên men không đều, nhìn không được bắt mắt cho lắm. Nếu chuyển qua các vùng có thời tiết nóng hơn (chứ không mát mẻ quanh năm như tại Đà Lạt) thì sản phẩm cũng sẽ lên men nhanh hơn.
    - Gọt sạch không sót vỏ phần dưới trái
    - Giá hiện tại không dưới 200.000/ký và thường tăng giá vào các ngày cận tết
    + Hồng Trung Quốc:
    - To, dày, kích thước đều hơn và thường không có hạt
    - Mềm hơn, ăn rất dẻo, tuy nhiên vị ngọt lợ
    - Vận chuyển từ Trung Quốc qua đã lên men trắng và đều đẹp. Gần như lúc nào cũng nhìn thấy màu sản phẩm đẹp mắt
    - Gọt chưa kĩ còn sót vỏ ở phần dưới trái
    - Giá chỉ hơn 100.000/ký
    .
    hong-kho-trung-quoc-1.jpg
    Hồng Trung Quốc có kích thước lớn hơn hồng Đà Lạt - Ảnh internet

    Người ta thường nói: "Thương trường là chiến trường", dùng tất cả mọi đòn roi để đánh bại đối thủ, bằng những bài báo, những tin đồn, sẽ dẫn đến hậu quả là sản phẩm mất giá, người nông dân lao đao vì hàng mình không thể tiêu thụ ra thị trường, nếu tiêu thụ thì cũng bị giảm giá thành. Như câu chuyện hồng sấy khô này, sáng nay vừa nghe thôi tôi đã hoang mang, định tối về bỏ cả bịch hồng sấy vào thùng rác, chứ không dám ăn.
    Qua chuyện này, tôi lại biết thêm một sản phẩm ngon của vùng Đà Lạt!
    .
    Sài Gòn 23/11/2017
    Đinh Thanh Hải

Chia sẻ trang này