Trịnh Công Sơn và cuộc đời

Thảo luận trong 'Tác giả và Tác phẩm' bắt đầu bởi Đinh Thanh Hải, 19/11/09.

 1. Đinh Thanh Hải Administrator

  Ngày tham gia:
  28/10/09
  Số bài viết:
  571
  Địa điểm:
  Sài Gòn
  Trang chủ:
  <TABLE style="TEXT-ALIGN: left; WIDTH: 374px; BACKGROUND: #f9f9f9; HEIGHT: 843px; FONT-SIZE: 90%" width=374 align=center><TBODY><TR><TH style="TEXT-ALIGN: center; PADDING-BOTTOM: 4px; PADDING-LEFT: 4px; PADDING-RIGHT: 4px; BACKGROUND: #f0e68c; FONT-SIZE: 130%; PADDING-TOP: 4px" colSpan=2>TRỊNH CÔNG SƠN</TH></TR><TR><TD style="TEXT-ALIGN: center; PADDING-BOTTOM: 2px; PADDING-LEFT: 2px; PADDING-RIGHT: 2px; PADDING-TOP: 2px" colSpan=2>[IMG]
  chân Dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
  Do kiến trúc sư Đinh Thanh Hải vẽ năm 14-10-2001
  ......
  </TD></TR><TR><TH style="TEXT-ALIGN: center; LINE-HEIGHT: 14px; BACKGROUND: #f0e68c" colSpan=2>Thông tin nghệ sĩ</TH></TR><TR><TH>Tên khai sinh</TH><TD>Trịnh Công Sơn</TD></TR><TR><TH>Ngày sinh</TH><TD>28 tháng 02 năm 1939 tại Daklak</TD></TR><TR><TH>Nguyên quán</TH><TD>Hương Trà, Thừa thiên Huế</TD></TR><TR><TH>Ngày mất</TH><TD>1 tháng 4 năm 2001</TD></TR><TR><TH style="WHITE-SPACE: nowrap">Nghề nghiệp</TH><TD>Nhạc sĩ</TD></TR><TR><TH style="WHITE-SPACE: nowrap">Thể loại</TH><TD class=note>Tình khúc 1954-1975</TD></TR><TR><TH>tác phẩm hay</TH><TD>Diễm Xưa, Biển nhớ, một cõi đi về</TD></TR><TR><TH style="PADDING-RIGHT: 1em">ca sỹ hay </TH><TD>Khánh Ly</TD></TR><TR><TH style="PADDING-RIGHT: 1em"></TH><TD></TD></TR><TR><TH></TH><TD></TD></TR></TBODY></TABLE>
  Tiểu sử của nhạc sĩ TRỊNH CÔNG SƠN
  Cuộc đời Trịnh Công Sơn trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, chế độ cũng như giai đoạn sáng tác. Trịnh Công Sơn quê làng Minh Hương, tổng Vĩnh Tri, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông sinh tại cao nguyên Lạc Giao (xã Lạc Giao-hiện nay là phường Thống Nhất, Ban Mê Thuột), tỉnh Đắk Lắk. Ông lớn lên tại Huế, tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm (khoa Triết học)(1962-1964) tại Qui Nhơn. Sau đó ông trốn lính, vào Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng và làm nghề dạy học.
  Ông bắt đầu viết nhạc năm 1958. Tác phẩm đầu tiên của ông là Ướt mi, được xuất bản năm 1959. Từ đó tên tuổi của ông được nhiều người biết đến. Trong những năm sau đó, nhạc của ông được phổ biến và được nhiều ca sĩ trình diễn, đặc biệt là Khánh Ly. Vì lời lẽ trong nhiều bài hát của ông có tính chất phản chiến, nhà cầm quyền miền Nam đã cấm lưu hành vài tác phẩm của ông. ông gọi Chiến tranh Việt Nam là "nội chiến" trong bài Gia tài của mẹ. Tuy nhiên, nhiều bài hát của ông lại rất thịnh hành trong công chúng cho đến hôm nay.
  Một số bài hát của Trịnh Công Sơn đã đến với công chúng Nhật Bản năm 1970 như Diễm Xưa (do Khánh Ly biểu diễn bằng cả tiếng Nhậttiếng Việt), Ca dao Mẹ, Ngủ đi con
  Ngày 30 tháng 4 năm 1975, ông lên đài truyền thanh Sài Gòn hát bài Nối vòng tay lớn, bài hát nói về ước mơ hòa hợp dân tộc hai miền Nam Bắc mà ông viết từ năm 1968.
  Những năm sau 1975, sau thời gian tập trung lao động, ông làm việc tại Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh, tạp chí Sóng nhạc. Từ thập niên 1980, Trịnh Công Sơn bắt đầu sáng tác lại, và có viết một số bài có nội dung ca ngợi chế độ mới như Thành phố Mùa Xuân, Em ở nông trường em ra biên giới, Huyền thoại Mẹ... Sau đó nhà nước Việt Nam đã nới lỏng quản lý văn nghệ, ông lại tiếp tục đóng góp nhiều bản tình ca có giá trị.
  Ngoài âm nhạc, tác phẩm của ông còn gồm nhiều thể loại thuộc các lãnh vực như thơ, văn và hội họa.
  Ông cũng là một diễn viên điện ảnh nghiệp dư, năm 1971 ông thủ vai chính trong phim Đất khổ. Phim hoàn tất năm 1974, nhưng chỉ được chiếu cho công chúng xem 2 lần rồi không được phép trình chiếu ở Miền Nam Việt Nam với lý do “có tính phản chiến” . Sau năm 1975, bộ phim không được trình chiếu tại Việt Nam.Bộ phim được chọn là phim Việt Nam chính trong Liên hoan phim Á Mỹ năm 1996.
  Ông bị bệnh gan, thận và tiểu đường. Ông mất tại Thành phố Hồ Chí Minh vì bệnh tiểu đường.
  Suốt đời, Trịnh Công Sơn yêu nhiều nhưng không chính thức kết hôn với ai, và cũng chưa chính thức công nhận con.

Chia sẻ trang này