Phóng sự Đông Cao với cuộc họp họ Đinh Thanh Hoá

dinhvandat

Thành viên mới
Phóng sự Đông Cao với cuộc họp họ Đinh Thanh Hoá lần thứ nhất

Ngày mùng 5 tháng 8 năm 2012 tại làng Văn hoá Đông Cao, xã Trung Chính, huyện Nông Cống, đất “Vua ban” cho Thượng trụ quốc Thái sư Lân quốc công Đinh Liệt đã tiến hành cuộc họp mặt lần đầu tiên của họ Đinh xứ Thanh, gồm đại diện của gần 20 chi họ Đinh trong tỉnh. Hội nghị hân hạnh được các đoàn đại biểu của:


- Ban liên lạc họ Đinh Việt Nam, do Tiến sỹ Đinh Ngọc Hiện, phó ban liên lạc làm trưởng đoàn.

- Đại biểu họ Đinh tỉnh Nam Định, do ông Đinh Văn Sáu, trưởng ban liên lạc làm trưởng đoàn.
- Đại biểu họ Đinh tỉnh Hoà Bình, do ông Đinh Văn Dực, Chủ tịch UB Mặt trận tỉnh, trưởng ban liên lạc lâm thời họ Đinh Hoà Bình làm trưởng đoàn.
- Đại biểu họ Đinh Nghệ An do các ông Đinh Ngọc Văn, Chỉ huy trưởng bộ đội Biên phòng Nghệ An, ông Đinh Bạt Cẩm, trưởng ban liên lạc lâm thời họ Đinh Nghệ An và ông Đinh Bạt Ngoạn, họ Đinh sách Bùi Khổng, Hưng Nguyên Nghệ An
- Ban lạc họ Lê tỉnh Thanh Hoá do ông Lê Xuân Giang, phó Chủ tịch Hội đồng Lê
tộc Việt nam, phó ban liên lạc họ Lê Thanh Hoá làm trưởng đoàn.
- Lãnh đạo huyện Nông Cống có các ông Phạm Minh Chính, Bí thư huyện uỷ và ông
Lê Đình Tốn, nguyên bí thư huyện uỷ cũng đến dự.
- Các cán bộ trong ban Thường vụ xã Trung Chính và lãnh đạo thôn Đông Cao đã có
mặt đầy đủ.

Hội nghị được ông Đinh Viết Ba, phó Trưởng ban Tuyên Giáo tỉnh uỷ, Giám đốc Trung tâm huấn luyện Chính trị tỉnh Thanh Hoá trực tiếp tham gia đoàn Chủ tich để điều hành cuộc họp.


Trước khi vào họp, tất cả các đại biểu và dân làng Đông Cao đã đến tận Lăng của Binh bộ Thượng thư Thắng quận công Đinh Công Đột, người sáng lập làng Đông Cao để dâng hương trước mộ chí của ông. Sáu đó các đại biểu về Đền thờ Bà Chúa Đinh Thị Ngọc Ban, con gái của Thái phó Định quốc công Đinh Bồ. Bà đã hy sinh lúc 13 tuổi để giữ cho cuộc khởi nghĩa Lam Sơn được thắng lợi. Sau đó tất cả lại tập trung về đình làng Đông Cao, dâng hương lên Tam quốc công Đinh Lễ, Đinh Bồ, Đinh Liệt, cáo yết với các vị Thành hoàng làng, phù hộ cho con cháu họ Đinh tiến hành cuộc gặp mặt được thuận lợi, đạt mọi tiêu chí mà họ tộc đã đề ra.


30 phút văn nghệ chào mừng hội nghi do dân làng Đông Cao tự biên tự diễn. Đúng là ‘cây nhà lá vườn’ có khác. Các tiết mục chân chất dân quê được phô diễn một cách trung thực, đậm đà bản sắc làng lúa làng hoa của những giọng hò mộc mạc xứ Thanh, làn Quan họ mượt mà Kinh Bắc, điệu chèo đằm thắm ở đồng bằng Bắc bộ…làm cho các đại biểu được thư thái trước khi vào cuộc họp quan trọng này.


Các đoàn đến tham dự hội nghị là nguồn động viên cổ vũ to lớn cho họ Đinh xứ Thanh. Cuộc gặp mặt đã diễn ra trong bầu không khí thắm thiết tình dòng tộc, máu mủ ruột rà, chứa chan tình cảm huynh đệ, nhất mực tri ân Tiên tổ, đồng lòng nhất trí hướng về cội nguồn, quyết tâm gắn kết để xây dựng họ Đinh Thanh Hoá ngày một phát triển vững mạnh, xứng đáng với công lao trời bể của Đinh Tiên hoàng đế và các anh hùng liệt sỹ họ Đinh Việt Nam, đã hy sinh vì Độc lập Tự do của Dân tộc, sự Thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, sánh vai với các họ mạc khác trên đất nước Việt Nam thân yêu.


Hội nghị đã nghe lời kêu gọi thành lập ban liên lạc họ Đinh ở các tỉnh, thành phố trong cả nước do ông Đinh Văn Đạt, UV Thường trực Ban liên lạc họ Đinh Việt Nam đọc. Lời kêu gọi nhấn mạnh, các địa phương hãy nhanh chóng thành lập ban liên lạc họ Đinh của mình để gắn kết các chi họ trong địa phương lại với nhau, sát cánh đồng lòng xây dựng họ tộc vững mạnh.


Cuộc gặp mặt được nhà báo Đinh Xuân Vinh, thay mặt Ban liên lạc họ Đinh Việt Nam phát biểu những lời tâm huyết của Ban liên lạc đối với họ Đinh Thanh Hoá, hy vọng họ Đinh Thanh Hoá sẽ là một trung tâm sôi động cho việc thực hiện những nhiệm vụ mà Ban liên lạc họ Đinh Việt Nam đã nêu ra, xứng đáng với những công huân vĩ tích của Lịêt tổ Liệt tông họ Đinh xứ Thanh, đã có một lịch sử dòng tộc từ hơn 900 năm nay.


Hội nghị còn được nghe các bài phát biểu của đại diện họ Đinh Nam Định, Hoà Bình, Nghệ An, của Bí thư huyện uỷ huyện Nông Cống Phạm Minh Chính, của Chủ tich xã Trung Chính, của lãnh đạo thôn Đông Cao và đặc biệt được ông Lê Xuân Giang đại diên cho Hội đồng Lê tộc Việt Nam, phó trưởng ban liên lạc họ Lê Thanh Hoá đã có những lời nói chân tình, cố kết của hai họ Đinh - Lê, trải qua hơn một ngàn năm liên tục là thông gia qua lại trên hơn 40 đời với nhau.


Hội nghị được chứng kiến cuộc bầu cử Ban liên lạc họ Đinh Thanh Hoá thật là chóng vánh, vì đã có sự bàn bạc hiệp thương từ trước. 11 vị được bầu vào ban liên lạc do ông Đinh Ngọc Duy, phó Công an xã Trung Chính, người đã có mấy nhiệm kỳ liên tục làm Trưởng thôn Đông Cao làm Trưởng ban liên lạc họ Đinh Thanh Hoá. Ban liên lạc được thành lập đã đề nghị thành lập ngay một ban Cố vấn gồm 6 người, có tài, có đức, có kinh nghiệm và đặc biệt là có tâm với dòng họ, để làm tham mưu, hiến kế cho Ban liên lạc, do ông Đinh Viết Ba, phó ban Tuyên Giáo tỉnh uỷ, Giám đốc Trung tâm giáo dục chính trị tỉnh uỷ Thanh Hoá làm Trưởng ban. Đấy là một điểm đặc biệt của họ Đinh xứ Thanh, rất cầu thị và tôn trọng những lớp người đi trước, ngõ hầu xây dựng một ban liên lạc thật đoàn kết, nhất trí về mọi mặt để cống hiến đắc lực cho họ mạc của mình.

Ông Đinh Ngọc Duy thay mặt Ban liên lạc họ Đinh Thanh Hoá đã phát biểu cảm tưởng về việc tổ chức cuộc họp này. Ông thật sự cảm động và nói trong niềm hân hoan đang trào dâng:

“…Lúc đầu chúng tôi tưởng rằng, tổ chức cuộc họp họ cho toàn tỉnh là không thể. Cái khó khăn lớn nhất là kinh phí. Song được các ông Đinh Văn Đạt, Đinh Văn Phổ, thay mặt Ban liên lạc họ Đinh Việt Nam về chỉ đạo cho Ban liên lạc lâm thời. Thế là mấy anh em trong Ban liên lạc lâm thời chúng tôi cứ lao vào công việc. Càng làm càng thấy khí thế, thậm chí còn say sưa hết mực. Một tháng trở lại đây thì đã thành việc chung của toàn làng, toàn họ. Việc thành lập Ban liên lạc họ Đinh Thanh Hoá đã rất đúng với tinh thần của hai câu thơ Bác Hồ dạy:


Dễ trăm lần không dân cũng chịu.

Khó vạn lần dân liệu cũng xong.

Được các nhà tài trợ ủng hộ, được dân làng giúp sức, nhất là các cán bộ chủ chốt của làng lao, vào công việc, coi việc của họ cũng là việc của làng, đấy là một một nét đặc sắc mà không dễ mấy nơi trên đất nước Việt Nam này có được như vậy…”.


Kết thúc buổi họp, các đại biểu đã tập trung trước tiền sảnh của Đền thờ Tam quốc công Đinh Lễ, Đinh Bồ, Đinh Liệt để các vị Thành hoàng làng chứng giám cho sự thành công của hội nghị. Con cháu Đinh tộc xứ Thanh, đã cố kết với nhau, nhằm hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Ban liên lạc họ Đinh Việt Nam đã đề ra.


Giữa lúc vui vẻ ấy thì đoàn Chi tộc họ Đinh thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hoá tuyên bố:

- Kính thưa các quý vị! Sang năm 2013, chúng tôi xin đăng cai cuộc họp họ Đinh Thanh Hoá lần thứ hai tại thị trấn Vạn Hà, Thiệu Hoá, là đất thế tập do vua Lê Thánh Tông ban cho Thái sư Bân quốc công Đinh Lễ. Xin kính mời các quý vị đại biểu và bà con họ Đinh Thanh Hoá về dự đông đủ như ngày hôm nay.

Khí thế ấy đã nói lên sự thành công có thể nói là rất tốt đẹp của họ Đinh xứ Thanh trong buổi đầu ra mắt ban liên lạc của mình.


Chúng tôi về Đông Cao trong một ngày nắng nóng, oi bức có thể nói là điển hình của trưa hè tháng sáu (âm lịch). Hơn chục cái quạt đại để phục vụ cho hội nghị mà cái nóng vẫn cứ ‘hừng hực’ như hắt vào người. Song, tất cả mọi người hình như đã quên mất cái nóng chói chang, ai ai cũng nói cười, tay bặt mặt mừng để hẹn ngày tái ngộ. Bữa cơm thân mật của xứ sở thuần nông được triển khai. Gần 100 đại biểu mà khai vị ai ai cũng được một bát tiết canh dê. Thật là mát ruột giữ trưa hè oi bức. Mọi người vào cuộc một cách hồ hởi. Gần 20 mâm được bày biện kiểu tiệc cưới, không linh đình nhưng cũng khá tươm tất để chiêu đãi họ mạc…

Đang lúc say sưa, Đinh Bạt Ngoạn nâng chén rượu đến mâm chúng tôi, nói rằng:
- Em đã đọc “Đinh gia tam kiệt” của anh, thấy nói rằng, mỗi khi Tam quốc công chiêu đãi bạn hiền đều có rượu Hồng Mai. Sao hôm nay không thấy…

Tôi luống cuống chưa biết trả lời ra sao thì được ông Đinh Văn Hạnh, trưởng họ Đinh Đông Cao đỡ lời:

- Rượu Hồng Mai do cụ bà Lê Thị Ngọc Thức là chị gái vua Lê Thái tổ, mẹ của Tam kiệt họ Đinh làm ra. Rượu được cất bởi thứ men lá ở bờ rào, bờ dậu. Vì thế gọi là rượu cọc rào. Bây giờ không còn bờ rào bờ dậu, tất cả đã được xây bằng gach, bằng đá cả rồi, nên không còn thứ nguyên liệu đó nữa. Đến lần sau, năm 2015 họp họ Đinh Thanh Hoá, chúng tôi sẽ cố gắng có thứ nước lửa ấy để chiêu đãi quý khách.

Đông Cao và họ Đinh Thanh Hoá đã để lại cho tất cả các đại biểu những ấn tượng thật đẹp đẽ và đặt hỵ vọng vào sự gắn kết truyền thống của họ Đinh nơi đây.


Đông Cao, 15h00 ngày 05 tháng 08 năm 2012.
ĐINH VĂN ĐẠT
 
Top