Đau Đáu Một Nỗi Niềm !

D1.jpg

Từ Đường Họ Đinh xã Chi Lăng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Tỉnh, TP, nơi tôn thờ các bậc Khai quốc Công thần thời Hậu Lê:
- Đại Tư đồ, Thái sư, Bân Quốc Công, Hiển Khánh Đại vương Đinh Lễ.
- Thái bảo, Định Quốc Công, Linh Cảm Đại vương Đinh Bồ.
- Thượng Trụ Quốc, Thái sư, Lân Quốc Công, Trung Mục Đại vương Đinh Liệt.
- Thiếu Úy, Tả Đô Đốc Đông quân, Dương Quận công, Trung hưng Tôn thần Đinh Phúc Diên.

Các vị Tôn thần đều được các triều Vua Lê và Vua Nguyễn sắc phong là Trung đẳng Phúc thần, Phúc thần làng Đốn Ngoại, nay là xã Chi Lăng, Hưng Hà, và làng Gòi xã Minh Tân - Thôn Minh Đức xã Lô Giang, Đông Hưng, Thái Bình; phù trợ cho dòng họ, cho dân làng, cho Quốc thái dân an. Từ Đường cũng là nơi thờ tự các vị Liệt tổ, Liệt tông, cùng các con cháu dòng họ Đinh là Liệt sỹ đã quên mình hy sinh trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược…

Từ Đường Họ Đinh được xây dựng từ năm 1627 (nay đã ngót 400 năm), xưa rất rộng có 5 gian tiền tế, tọa lạc ở thế đắc địa giữa làng; Từ Đường cùng với Chùa Phúc Lâm, Chợ Đún cũ và Đình Làng nằm trên trục đường chính của Làng.

D2.jpg

Nhưng than ôi ! Do sự biến thiên của lịch sử, do sự thăng trầm của thời gian, vật đổi sao dời... Nhất là trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ xâm lược… Việc Làng, việc Họ vì chiến tranh mà bị sao lãng... Ngôi Đình Làng bề thế to đẹp nhất vùng, cùng với Chợ Đún có quán đá lợp ngói mũi hài cũng bị phá đi... Nên Từ đường cũng vậy, chỉ còn lại Hậu cung đã xuống cấp, đồ thờ tế khí cũng bị thất lạc hư hỏng, khuôn viên bị thu hẹp, nghĩ thật xót lòng.

Từ những năm 1970 Đất nước còn chiến tranh, với muôn vàn khó khăn gian khổ, các thế hệ Ông cha đã ý thức được điều đó, nhưng “Lực bất tòng tâm”… Đến năm 1989, Dòng Họ đã giao trọng trách cho ông Đinh Văn Đông (nguyên chuyên viên cao cấp Bộ Tài chính) Chủ biên bộ Tộc phả, ông đã vượt qua mọi khó khăn, có rất nhiều công lao trong việc sưu tầm, khảo cứu các Gia phả của dòng họ Đinh để biên dịch và soạn thảo lại bộ Tộc phả.


D3.jpg

Sau khi ông Đinh Văn Đông mất vào năm 1989, ông Đinh Hoài, Phó Giáo sư - Tiến sỹ KH đã kế tiếp anh trai trong công việc biên soạn bộ Tộc phả còn giang dở. Qua nhiều lần bổ sung, chỉnh sửa Bản thảo, với sự tham gia đóng góp ý kiến của các cụ cao niên trong Dòng Họ, và có sự giúp đỡ nhiệt thành của Tiến sỹ Mai Hồng, Viện Nghiên cứu Hán Nôm. Đến ngày 20 tháng 11 năm Kỷ Mão - 1999, pho ĐINH TỘC THẾ PHẢ của dòng họ đã hoàn chỉnh, được dâng lên Từ Đường Họ Đinh trong dịp lễ Tổ.

Một công việc trọng đại của Dòng Họ đã được hoàn thành, hai Ông đã trở về với Tổ tiên, cõi lòng thanh thản... Mỗi khi lần mở bộ Tộc Phả, một công trình khoa học lịch sử vô giá mà Tổ tiên đã kế tục biên chép qua mấy trăm năm. Sau đến thế hệ Ông cha dịch thuật, khảo cứu và biện soạn lại trong mấy chục năm. Nay thế hệ con cháu chúng tôi vô cùng biết ơn và tự hào về các thế hệ trước đã vượt qua mọi khó khăn để viết tiếp nên trang sử của Dòng Họ. Nếu không có thế hệ Ông cha sinh thời lớp trước, như ông Đinh Văn Đông, ông Đinh Hoài … thì lớp hậu sinh con cháu chúng tôi khó có thể làm được.

D4.jpg

Còn Non, còn Nước, còn Người…” lời Ông cha sinh thời căn dặn lại, con cháu vẫn đau đáu khắc sâu trong lòng, nào ai giám quên: Đấy là việc phải giữ dìn và tu tạo Từ Đường, mở rộng được khuôn viên, mua xắm đồ tế khí, chấn hưng các lễ nghi của Dòng Họ …

Thực hiện Nghị quyết của Dòng Họ, đến nay, các Lễ nghi của Dòng Họ đã được Ban tổ chức khôi phục trọng vọng, nghiêm trang gần như nguyên mẫu cổ xưa. Các đồ tế khí như: Đỉnh đồng, chuông đồng, chiêng đồng, trống lớn, cờ xí, độc bình…. Cùng các loại loa đài, bàn ghế, vật dụng … phục vụ cho Lễ nghi và sinh hoạt Dòng Họ đã được mua xắm và con cháu cung tiến gần như mong muốn. Nhưng còn một điều trăn trở khôn nguôi luôn đè nặng lên vai Ban trị sự dòng họ cùng con cháu họ Đinh xã Chi Lăng, huyện Hưng Hà, xã Minh Tân và xã Lô Giang, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, là nhiệm vụ “Mở rộng khuôn viên Từ Đường” … Với muôn vàn khó khăn, về chủ quan và cả khách quan, nằm ngoài sự mong muốn của lòng người…

D5.jpg

Ngày 20/7/2013 Ban quản lý Từ đường, Dòng họ Đinh, đã thỏa thuận mua lại nhà đất của bà Đinh Thị Năm trong khuôn viên Từ đường; và nhà đất của ông Yêu, ông Đát liền kề khuôn viên Từ Đường, với tổng số kinh phí: 800.000.000đ. Như vậy, khuôn viên Từ đường rộng gần 500 m2, xứng đáng với tầm vóc là Di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh, TP; xứng với công lao của Liệt tổ Liệt tông, để sau này con cháu có điều kiện tu tạo Từ Đường Họ Đinh to đẹp, đoàng hoàng hơn xưa.

Nhưng mãi đến ngày hôm nay, bà Đinh Thị Năm cùng gia đình đồng ý nhượng lại nhà đất của gia đình với giá 600.000.000đ, nhiệm vụ Mở rộng khuôn viên Từ Đường mới đi được một nửa… vì còn rất nhiều khó khăn về huy động kinh phí..

Ban quản lý Di tích, Ban trị sự dòng họ Đinh, cùng Địa phương kính mong gia đình các ông bà, cùng các con cháu Nội Ngoại của Dòng Họ ở trong và ngoài nước, hãy phát tâm công đức góp phần hoàn thành nhiệm vụ trên.

Sự hằng tâm công đức của Quý vị, được Ban quản lý Di tích và Địa phương ghi danh vào bia đá, sổ vàng lưu truyền tại Từ Đường Đinh Tộc. Và Nguyện cầu Liệt tổ, Liệt tông phù trợ cho gia đình con cháu an khang, phúc lộc hưng vượng dồi dào.

D6.jpg
Đinh Danh Lẫm
Hậu duệ đời thứ 24
Phái Út, Họ Đinh xã Chi Lăng, Hưng Hà - xã Minh Tân và Lô Giang, Đông Hưng, Thái Bình.
.
Từ đường họ Đinh xã Chi Lăng, Thái Bình
Đưa tin: Đinh Danh Vùng
Mời bà con cùng đọc thêm những bài viết liên quan:
- Đau đáu một nỗi niềm: https://www.hodinhvietnam.com/threads/4238
- Khởi công xây dựng từ đường: https://www.hodinhvietnam.com/threads/4715
- Thư Ngỏ: https://hodinhvietnam.com/threads/4718
 
Top