LỄ TẾ TỔ HỌ ĐINH ĐẠI TÔN ĐÔNG AN

LỄ TẾ TỔ HỌ ĐINH ĐẠI TÔN ĐÔNG AN
IMG_5433.jpg
Ngày 14- 15 năm Kỷ Tỵ 2013

Hàng năm cứ mỗi độ tết đến, xuân về, dòng họ Đinh Đông An, xuân Thành, Xuân Trường, Nam Định lại tổ chức Lễ tế Tổ đầu xuân. Ngay từ chiều ngày 23 tháng 2/ 2013 ( tức ngày 14 tháng chạp), Hội đồng gia tộc họ Đinh Đông An đã tổ chức đại diện các chi, các ngành các nóc trong trong họ đi viếng mộ ĐứcThủy tổ, sau đó về tại từ đường đại tôn tổ chức lễ tế Tổ đầu xuân.

Tế tự là việc quan trọng, nghi lễ đựơc minh định có trật tự, 萬物本乎天人本乎祖 (vạn vật bản hồ thiên, nhân bản hồ tổ). Đạo hiếu là đặc tính của đạo tâm, làm cho con người tỏ lòng thành kính đối với tiền nhân. Ðó là nguồn gốc của tôn kính tổ tiên vậy. Người xưa nói: “Thận chung, truy viễn, đức qui hậu hĩ” nghĩa là: cẩnthận lúc cha mẹ chết, nhớ đến Tổ tiên xa, thì cái đức của dân trở nên hậu). Tư tưởng đạo hiếu đã thấm vào lòng mỗi người trong họ, kính bái Tiên tổ là chân nhân giới vô hình và hữu hình luôn luôn có sự liên lạc mật thiết với nhau. Thờ cúng tổ tiên là tấm lòng thành kính thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên ông bà, cha mẹ đã sinh thành và gây dựng nên cuộc sống cho cháu con. Thờ cúng tổ tiên chính là toàn bộ các hình thức lễ nghi, cúng bái nhằm bày tỏ lòng tôn kính của các thế hệ sau với những người thuộc thế hệ đầu tiên của một dòng họ.Tục thờ cúng tổ tiên của người họ Đinh Đông An đã có từ lâu, trên cơ sở niềm tin về sự bất tử của linh hồn sau khi con người đã chết; tin rằng con người ta chết đi về thǎm nom, phù hộ cho con cháu. Đã bao thế kỷ trôi qua, cung cách và quan niệm thờ phụng tổ tiên của dòng họ Đinh Đông An coi việc thờ phụng tổ tiên là một trong những nguyên tắc đạo đức làm người. Đó là hình thức thể hiện sự hiếu thuận và lòng biết ơn của con cháu đối với các bậc sinh thành.

Hàng năm cứ vào tiết xuân họ Đinh Đông An lại tổ chức tế Tổ tại từ đường đại tôn trong hai ngày mười tư và ngày mười rằm tháng giêng âm lịch. Mặc dù làm ăn xa như ở Lào Cai, Bắc Cạn và đặc biết năm nay có dòng họ đi làm ăn sinh sống ở tỉnh Phước Long, Bình Phước, TP Hồ Chí Minh... con cháu thuộc họ Đinh Đông An đều về quê dự lễ tế tổ.
"Vấn tổ tầm tông". Thờ cúng tổ tiên là tấm lòng thành kính thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên ông bà, cha mẹ đã sinh thành và gây dựng nên cuộc sống cho cháu con. Thờ cúng tổ tiên chính là toàn bộ các hình thức lễ nghi, cúng bái nhằm bày tỏ lòng tôn kính của các thế hệ sau với những người thuộc thế hệ đầu tiên của một dòng họ, với ông bà, cha mẹ đã qua đời.

Từ lâu, thờ cúng tổ tiên ông bà của dòng họ Đinh Đông An đã trở thành một phong tục, là chuẩn mực đạo đức và nguyên tắc làm người, đồng thời là một phần quan trọng trong đời sống tâm linh, trọng lễ nghĩa, hiếu thảo với cha mẹ và có hiếu với ông bà tổ tiên, với nguồn gốc của mình bởi:
“Cây có gốc mới nở ngành xanh ngọn
Nước có nguồn mới bể rộng nông sâu”.

Người họ Đinh Đông An coi việc thờ phụng tổ tiên là một trong những nguyên tắc đạo đức làm người. Đó là hình thức thể hiện sự hiếu thuận và lòng biết ơn của con cháu đối với các bậc sinh thành.

IMG_5428.jpg

IMG_5433.jpg
IMG_5439.jpg
IMG_5454.jpg


Tin ảnh Đinh Xuân Vinh
 
Top