Những Mẫu chuyện nhỏ của gia đình Họ Đinh

dinhthanhnga

Moderator
Những Mẫu chuyện nhỏ của gia đình Họ Đinh
Chủ biên: Đinh Viết Huyên

a1.jpg


a2.jpg


LỜI NÓI ĐẦU

Theo như bài tựa: " Gia phả họ Đinh" Hiệu sinh (Tú tài) Đinh Trọng Cách ghi năm 1816, mở đầu bài tựa có câu: " Phàm Gia Phả cũng như Quốc Sử"...
Thực hiện lời dạy của các bậc tiền nhân, hậu duệ đời thứ chín đã viết tiếp " Gia phả tiểu chi: Đinh Nhật Tân' Tập 1 - năm 2000,(1) dựa trên các tư liệu viết năm 1816,1879,1906,1981, và số liệu mới nhất, ghi trong phiếu thu thập thông tin, của các hộ gia đình trong dòng họ cung cấp năm 1999.
Trong lời nói đầu cuốn gia phả, viết năm 2000 có đoạn ghi: ... "Gia phả tiểu chi ta, được các bậc tiền nhân ghi chép lưu lại, các thế hệ ké cận ghi chép bổ sung. Nhưng suốt ba mươi năm (1945-1975), đất nước có chiến tranh, việc ghi chép đó bị đứt quãng, các tập thơ ca, công tích, bằng sắc, của các cụ để lại, bị phân tán, mất mát nhiều. Mặt khác trong gia phả viết trước cách mạng tháng tám, ghi chép về nữ giới quá sơ sài. Đây thực sự là một khó khăn lớn khi viết gia phả.

Sau cách mạng tháng 8-1945, thành công. Bình đẳng nam - nữ đựoc thực hiện. Để xoá dần những mặc cảm do tàn dư chế độ cũ để lại " Sinh con một bề" thì dòng họ ngắn ngủi. Để xác định vị trí chính trị của người phụ nữ trong cộng đồng dòng họ. Để thắt chặt hơn nữa sợi giây tình cảm nội ngoại, của những con ngừơi cùng chung dòng huyết thống, và đồng thời tạo điều kiện cho cháu con khỏi lầm lỡ khi kết hôn với thế hệ thứ ba (kể cả họ mẹ). Trong gia phả chúng tôi ghi chép con cháu ngoại đến đời thứ ba. (ông ngoại đời một, Mẹ đời thú hai; con-mang dòng họ Bố, đời thứ ba). Đây là một việc làm hết sức mới mẻ, chưa có kinh nghiệm...
... Lời kết của bài tựa:

Gia phả của tiểu chi, là một tư liệu vô cùng quý báu, bổ ích, nó là cuốn sử vàng, cghi chép sự hình thành và phát triểu của doòn họ, nhằm để con cháu biết rõ Tổ công, Tông đức, muôn đời chẳng đổi thay, con hiền, cháu thảo, mãi mãi còn được thấy. Vì vậy mong được họ hàng giữ gìn, bảo quản tốt, thường xuyên ghi chép bổ sung, để cuốn gia phả ngày một hoàn thiện, và lưu truyền mãi mãi.

Sau khi viết xong " Gia phả Tiểu chi Đinh-Nhật-Tân" tập một, năm 2000, nhóm Biên soạn gia phả có ý tưởng đề xuất với tiểu chi viết cuốn: " Những mẩu chuyện nhỏ của gia đình họ Đinh".

Chúng tôi thiết nghĩ trong chúng ta, ai cũng có những kỷ niệm về anh chị em, về cha mẹ, về ông bà, về tổ tiên, về dòng họ, về láng giềng. Vậy lúc này hơn lúc nào hết, thế hệ ông bà, và ngay cả thế hệ của chúng ta cũng đã cao tuổi, trước khi bước sang thế giới bên kia, chúng ta mỗi người gắng một tý, hãy để lại cho đời sau những nét đẹp văn hoá phi vật thể, đó chẳng phải là để lại một di sản tinh thần vô giá, để lại những kỷ niệm nối tiếp về cội nguồn cho cháu con đó sao, mang theo xuống cõi âm, phỏng có ích gì?. Tham gia viết bài cho cuốn sách: " Những mẫu chuyện nhỏ..", vừa là trách nhiệm, vừa cũng là một hình thức sinh động, đóng góp bổ sung gia phả dòng họ.

ĐINH VIẾT HUYỀN

----------------------------------
(1) Gia phả tiểu chi Đinh Nhật Tân, viết năm 2000, tính đến đầu năm 2010, có tất cả 13 đời, không kể 7,8 đời cựu biên gia phả trước, Đinh Trọng Cách bị thất lạc.
 
Top