Tâm niệm người sáng lập trang họ Đinh Việt Nam

Đinh Thanh Hải

Administrator
Staff member
Che Lua.jpg

Tâm niệm người làm gia phả Họ Đinh An Giạ, Triệu Độ, Triệu Phong, Quảng Trị,
Gia phả là lịch sử của một dòng họ, một gia đình. Ghi chép lại lai lịch, thân thế, sự nghiệp của từng người trong gia tộc, theo thứ tự các đời. Cuốn gia phả thể hiện một sự thiêng liêng của tộc họ Đinh Văn làng An Giạ, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Cuốn Gia Phả này được viết ra xuất phát từ ý của câu chữ Nho: "MỘC HỮU BỔN, THUỶ HỮU NGUYÊN." Câu nói này có nghĩa là: Cây không rể không sanh ra nhành lá, nước không nguồn thì cạn dòng. Con người không có nguyên Tổ thì lấy đâu mà sanh ra con người đời nay? Con người ta thờ lạy tổ tông được mấy đời? Thờ trong nhà chẳng qua được hai đến ba đời, nếu trong dòng họ thì qua đôi mười đời, thế thì trước mười đời đó, há không có Tổ Tông xa hơn nữa sao? Nếu không có Tổ Tông xa, ai sanh ra tổ tông gần? Thế mà hiện nay con người chỉ thờ tổ tông gần, chớ không thờ tổ tông xa thì có phải Đạo chăng? Cây còn phải có rể, nước phải có nguồn, cái đó âu là mệnh trời đã chiếu.

Qua thực tế cuộc sống, tôi nhận thấy chúng ta còn thờ ơ về nguồn cội của mình, chưa muốn tìm hiểu mình là ai? Từ đâu mà có ta? Nếu như đời Ông, đời Cha không muốn tìm hiểu, thì ai là người biết mà dạy lại cho đời con, đời cháu, sự mai một kiến thức về tổ tông càng ngày càng lớn. Nếu như chúng ta cứ nghĩ: "NHẤT NAM VIẾT HỮU, THẬP NỮ VIẾT VÔ." nghĩa của câu đó là: "có được một người con trai, cũng được coi là có con, còn có 10 người con gái, thì cũng coi như là không" vì có con trai mới nối dõi tông đường. Nhưng thử nghĩ xem một người con trai đó không biết ông nội, ông cố của mình? Thì ta nghĩ sao đây? Đó là tuyệt nọc tông đường rồi đó. Sự chăm lo cho con cái ăn ngon mặc đẹp, học hành thành đạt, trở thành ông to bà lớn đó là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình dòng họ, nhưng thiết nghĩ bên cạnh đó phải dạy cho con cháu chúng ta hiểu cái nguồn cội, gốc gác, tổ tông. Có thể cái nguồn gốc quê hương mình là nghèo khó hay khổ cực, nhưng phải tự hào nói với con cái chúng ta rằng: Họ ĐINH VĂN làng AN GIẠ đó là nguồn cội của con.

Làng An Giạ nói chung và dòng họ ĐINH VĂN nói riêng, đã trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử quê hương, đất nước. Một vùng quê nhỏ nằm bên dòng sông Thạch Hãn, một vùng quê của tỉnh Quảng Trị. Nơi đây chịu bao bom đạn chiến tranh, nơi người chết nhiều hơn người sống. Sự thăng trầm biến cố kéo dài theo lịch sử, nhiều người con của dòng họ ĐINH VĂN trở về làng quê sau chiến tranh quá cực khổ, phải từ bỏ quê hương đi tìm nơi khác lập nghiệp. Phần lớn mọi người lên Khe Sanh lập nghiệp (nơi rừng thiêng nước độc, vùng đất tử sau 1968). Qua một thời gian sinh sống ở Khe Sanh bà con không chịu được sự khổ cực, đói lạnh, bệnh sốt rét hành hạ... nhiều gia đình lại lên đường hướng vào miền Nam lập nghiệp. Qua thời gian với sự thăng trầm của cuộc sống, bà con dòng họ Đinh mỗi người ở một nơi. Nhưng cho dù đi nơi đâu? hay gian khổ thế nào? Dòng họ ĐINH VĂN của làng AN GIẠ vẫn cứ tồn tại, sinh sôi và phát triển, như một cây cổ thụ đứng mãi giữa đất trời. Thế hệ con cháu ngày càng nhiều người tài giỏi, cho dù định cư ở đâu cũng làm nên sự nghiệp.

Với tâm huyết muốn đánh thức ở con người sự hướng về nguồn cội, và xây dựng được niềm tự hào về dòng họ, một dòng họ ĐINH VĂN làng AN GIẠ với truyền thống văn hoá lâu đời, tôi đã mạo muội đăng tải thông tin gia phả lên trang mạng xã hội để từng người được tìm hiểu.

Cuốn gia phả này căn cứ vào cuốn gia phả gốc chữ Hán Nôm do ông ĐINH VĂN NINH (Trọng) lưu giữ, sau này nhờ ông Lê Đức Dạc (ông Khế) làng An Giạ dịch. Đồng thời với sự hỗ trợ của từng gia đình, cá nhân đã cung cấp thông tin cho tôi.

Tôi kính mong các cụ ông, cụ bà cao niên, và các bác, cô chú tận tình giúp đỡ, tạo điều kiện cho tôi hoàn thiện hơn cuốn gia phả này. Để góp phần giữ gìn, bảo tồn truyền thống của dòng tộc.

con cháu đời thứ 17 họ Đinh Văn làng An Giạ
Kiến trúc sư: Đinh Thanh Hải
Sài Gòn, 16 tháng hai 2009 (12-03-Kỷ Sửu)
------------------------------------------------------------------------------------

Logo HDVN (1).jpg
Tâm niệm người sáng lập trang họ Đinh Việt Nam

Từ những tâm niệm đó tôi đã phát triển thành trang www.hodinhvietnam.com hôm nay. Lúc đầu tôi chỉ nghiên cứu về họ tộc Đinh Văn làng An Giạ, tôi đã đưa lên trang web Gia phả Việt Nam với tên miền là www.vietnamgiapha.com . Trong quá trình đó tôi thấy có rất nhiều câu hỏi đưa ra: Vậy gốc họ Đinh làng An Giạ quê tôi chính xác ở nơi đâu? Làm sao để tìm được nguồn cội xưa của mình đây? Nếu để trả lời câu hỏi đó, tôi phải đi đến từng họ tộc và xin các cụ trưởng họ thông tin. Chắc chắn những điều đó khó làm được: Thứ nhất gia phả họ tộc là cuốn thiêng liêng dễ gì đem cho người ngoài đọc, thứ hai họ nói tôi còn quá trẻ, thứ ba tôi không đủ kinh phí để thực hiện. Thế là tôi nghĩ mình cần phải làm trang website họ Đinh Việt Nam, bà con sẽ dần dần trả lời được cho họ Đinh quê tôi nguồn gốc.

Nhiều bà con vào xem rồi đọc bài, sau đó có gửi thư hay gọi điện thoại hỏi: Sao tôi thấy trang họ Đinh Việt Nam mà toàn thấy thông tin bài viết về làng An Giạ? Hay anh là ai mà dám làm trang website này? Hay họ phán tôi là hậu sinh khả uý... Vâng tôi chỉ là người mang họ Đinh, trân trọng và tự hào mình được mang họ Đinh. Trang này tôi làm ra không ngoài mục đích lớn là gắn kết, chắp nối họ Đinh, họ Đinh Việt Nam là một ngôi nhà lớn.

Thời gian của tộc họ Đinh đã có từ thuở nào, nên trang họ Đinh cần phải nghiên cứu, tìm tư liệu về dòng tộc. Một mình tôi thì không bao giờ đủ sức, tôi rất cần sự hỗ trợ của bà con, những người có tâm với họ tộc Đinh.

Thời gian từ lúc thành lập năm 2009 đến giờ mới một thời gian rất ngắn, tôi đã thấy bà con mình dần dần yêu quý trang website, có người chỉ âm thầm lên đọc rồi âm thầm đi ra, có người thì thường xuyên gửi nhiều tư liệu quý về gia phả, tư liệu lịch sử ... Mỗi ngày trang lại thêm nhiều tư liệu thật quý, đó minh chứng một điều: "Máu loãng hơn nước lạnh".

Tôi không phải là một nhà báo, nhà văn, nhà nghiên cứu sử học... Tôi chỉ là một người có tâm hướng về họ tộc, muốn tìm về với nguồn cội. Rất mong bà con gửi thư góp ý để tôi ngày một hoàn thiện hơn.

Trang họ Đinh Việt Nam sẽ nói không với CHÍNH TRỊ - TÔN GIÁO - QUẢNG CÁO

Trân trọng và cảm ơn toàn thể bà con đã cùng đi và ủng hộ trang website họ Đinh Việt Nam trong thời gian qua!

Sài Gòn, 20-07-2010
Kts. Đinh Thanh Hải
 

Đinh Thanh Hải

Administrator
Staff member
Chào bà con họ Đinh Việt Nam,
" Họ Đinh đã có từ ngàn đời xưa ấy, ta mới chỉ ngồi đây ở ngày hôm nay "
Trang website họ Đinh Việt Nam ra đời ngày 16 tháng hai 2009. Đến hôm nay thực sự rất vui vì bà con đã tham gia nhiều với trang họ Đinh Việt Nam. Khắp các vùng miền đã tổ chức thành lập bạn liên lạc, gắn kết yêu thương và tự hào về ta được mang trên mình dòng họ Đinh.
Từ cái sơ khai chỉ đôi bài viết, ít hình ảnh, trang website bà con còn khó đưa tin. Nay thì thực sự trang khá thân thiện, ai ai cũng có thể tự mình đưa bài viết hay hình ảnh. www.hodinhvietnam.com trở thành địa chỉ mà nhiều bà con muốn vào để đọc, để xem, để chia sẻ ! Vui làm sao khi các bác tuổi đã cao, vẫn mày mò đánh từng chữ một, cái gì không hiểu thì hỏi con cháu chỉ giúp ... làm hoài cũng trở nên thành thạo. Lúc đầu viết chưa hay, chưa nhiều ... càng viết càng hay hơn, ý nghĩa hơn. Cao quý nhất là sự đóng góp xây dựng, chỉ vì chữ họ Đinh chứ không hề có một ý đồ gì khác. Bên cạnh đó cũng có nhiều người chỉ lên đọc và tìm hiểu về họ Đinh, chứ chưa hề đăng ký làm thành viên hay viết bài chia sẻ.
Sự trường tồn của nó chắc chắn sẽ mãi bền vững, vì cái định hướng của trang luôn rạch ròi: Họ Đinh là một ngôi nhà lớn, gắn kết và chắp nối yêu thương. Trang nói không với CHÍNH TRỊ + TÔN GIÁO + QUẢNG BÁ
Qua đây cho phép Đinh Thanh Hải xin gửi đến bà con ta lời chúc sức khỏe, vui vẻ, hạnh phúc !
Sài Gòn 30-11-2013
Trân trọng
Đinh Thanh Hải
 

Đinh Thanh Hải

Administrator
Staff member
6B0B414A-C85E-441D-B8DE-AA4613F975C5.jpeg

Nhà thờ họ Đinh của Đinh Thanh Hải tại làng An Giạ, Triệu Độ, Triệu Phong, Quảng Trị.
.
TÂM NIỆM CỦA NGƯỜI YÊU HỌ TỘC ĐINH
Tui mày mò tìm hiểu gia phả họ Đinh làng An Giạ từ lúc “trẻ măng”, rồi đặt câu hỏi: Gia phả ghi chép Tổ tiên từ Châu Ái vô, vậy chính xác là họ Đinh nơi nào… vậy đó là trang web Họ Đinh Việt Nam ra đời năm 2009 với tên miền www.hodinhvietnam.com, tui bắt đầu “làm việc người lớn”, mỗi lần đi đến nhà ai, tui xin họ thông tin, ghi chép từng gia đình… cho gia phả được chính xác hơn.
Người khen có và người chê cũng nhiều, và cũng bị dập vùi tơi bời, vì những kẻ “ghen ăn tức ở”. Tui cũng chán lên ngán xuống, nhiều lần muốn dừng lại, xoá bỏ trang web. Nhưng có một “thế lực” vô hình nào đó ngăn lại, không thể xoá. Cứ mỗi lần khó khăn, định dừng là có người giúp đỡ, chung tay xây dựng trang họ Đinh mãi trường tồn.
Tui không mê tín dị đoan, nhưng tâm linh có nhiều chuyện không thể lý giải được… có khi mình được chọn để làm những việc như vậy.
Tâm niệm của tui viết năm 2009: “Gia phả là lịch sử của một dòng họ, một gia đình. Ghi chép lại lai lịch, thân thế, sự nghiệp của từng người trong gia tộc, theo thứ tự các đời. Cuốn gia phả thể hiện một sự thiêng liêng của tộc họ Đinh Văn làng An Giạ, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Cuốn Gia Phả này được viết ra xuất phát từ ý của câu chữ Nho: "MỘC HỮU BỔN, THUỶ HỮU NGUYÊN." Câu nói này có nghĩa là: Cây không rể không sanh ra nhành lá, nước không nguồn thì cạn dòng. Con người không có nguyên Tổ thì lấy đâu mà sanh ra con người đời nay? Con người ta thờ lạy tổ tông được mấy đời? Thờ trong nhà chẳng qua được hai đến ba đời, nếu trong dòng họ thì qua đôi mười đời, thế thì trước mười đời đó, há không có Tổ Tông xa hơn nữa sao? Nếu không có Tổ Tông xa, ai sanh ra tổ tông gần? Thế mà hiện nay con người chỉ thờ tổ tông gần, chớ không thờ tổ tông xa thì có phải Đạo chăng? Cây còn phải có rể, nước phải có nguồn, cái đó âu là mệnh trời đã chiếu.”
Đọc thêm bài viết TÂM NIỆM SÁNG LẬP TRANG HỌ ĐINH VIỆT NAM: https://www.hodinhvietnam.com/threads/881/
Trân trọng
Đinh Thanh Hải
www.youtube.com/dinhthanhhai
www.facebook.com/usdinhthanhhai
 

Đinh Thanh Giang

Thành viên mới
Họ Đinh theo em thấy có rất nhiều ở Ninh Bình, Nam Định , Hà Nam
như quê em ở Hà Nam, Họ Đinh Cống .
rất vui khi thấy có website về Họ Đinh tại Việt Nam, hy vọng mọi người nên vun đắp xây dựng cộng động lớn mạnh hơn
 
Top