Một số mẩu chuyện tâm linh đi tìm gốc tích dòng họ

Đinh Xuân Vinh

Thành viên
Staff member
Tôi đã đọc nhiều bài viết về các nhà ngoại cảm, trong đó có Phan Thị Bích Hằng. Mặc dù kết quả đi tìm hài cốt liệt sĩ và một số chuyện khác nữa. Tôi vẫn nửa tin nửa ngờ, tin vì các cơ quan chình quyền đã xác nhận là sự thật, tiến hành tổ chức lễ đưa hài cốt liệt sĩ về nơi an nghỉ ở nghĩa trang. Nửa ngờ vì mắt mình chưa nhìn thấy, và có điều gì vẫn còn nghi hoặc chưa tin hẳn ở trong tôi .

Nhân việc tôi trực tiếp cùng cháu Đinh Xuân Vinh nhiều hơn tôi hai đời về họ Đinh, làm cuốn Tộc Phả và cuốn Tư liệu lịch sử họ Đinh , đã làm tôi ngỡ ngàng và chuyện tâm linh tôi tin là có thật.


Họ Đinh tôi ở làng Đông An xã Xuân Thành huyện Xuân Trường tỉnh Nam Định, là dòng họ có truyền thống hiếu học. Nhờ có học ở vùng độc canh cây lúa, ngay từ thời kỳ phong kiến đến xã hội chủ nghĩa đều xuất hiện nhiều người giữ chức vị có quyền lực ở làng, xã. Đây là dòng họ khởi nguồn cách mạng vô sản của làng Đông An. Tháng 3 năm 1933 chi bộ Đảng cộng sản ở làng Đông An được thành lập gồm : bốn đảng viên ( chỉ có một người họ Phạm còn ba người họ Đinh – Do ông Đinh Thúc Dự làm Bí thư chi bộ . Ông là người chỉ huy đoàn nghĩa quân Đông An giành chính quyền tại huyện ly Xuân Trường tháng tám năm 1945. Rồi phối hợp với đoàn nghĩa quân Tự Lạc – Giao Thuỷ chiếm đồn Lạc Quần và huyện ly Giao Thuỷ không tốn một viên đạn . Ông chính là anh ruột của anh hùng tình báo chiến lược Đinh Thị vân.


Mất hai năm chúng tôi lần tìm gốc tích đức thuỷ tổ ( 2004- 2005) . Theo cuốn gia phả đại tông viết năm 1955 thì các cụ hàng bát đại; Đinh Ngọc Đương- Đinh Văn Giá- Đing Ngọc Chương ) khảng định; “ Trước đây cụ Đồ Giả có viết cuôn gia phả của họ nhưng vì chiền tranh chống Pháp nhà cửa bị đốt nên cuốn gia phả đó không còn”. Các cụ nhớ lại viết cuốn gia phả Đại tông có nêu: “Đức tổ Đinh quí công tự Phúc Thành tục hiệu là Cụ Sóc từ Thanh Hoá ra Đông Nhuế Vũ Thắng Thái bÌnh cụ cả ở lại cụ hai sang Đông An. Hàng năm xuân tiết vẫn sang nhau hợp tế”.


Cuốn “Tứ chi phổ chí tự” do cụ Đinh Quang Thiều họ Đinh Đông Nhuế - Thái Bình viết bằng chữ hán năm Tự Đức thứ 27 ( 12 tháng 3 năm 1873 ) nêu rõ : “Đức đại thuỷ tổ Đinh Danh Mậu ở Thanh hoá ra chỉ có nhất phụ nhất tử ( Một cha , một con ). Mãi đền đời thứ tư cụ Đinh Thọ Khoa mới sinh bốn người con trai , chia làm bốn chi ( Giáp, Ất, Bình , Đinh )”. Năm 1997 họ Đinh Đông Nhuế - Thái Bình dịch ra chữ quốc ngữ : “.Ất chi Đinh Quang Trạch sinh được ba con trai , người con trai thứ ba là tướng công Đinh Thế Long, cụ sinh được bốn con trai đặt tên là : Đinh Nho Lâm, Đinh Nho Bân, Đinh Nho Phong và Đinh Nho Bàng tục gọi cụ Sóc, tức là Đinh Phúc Thành sang Đông An - Nam Định lập nghiệp “.


Để thẩm định lại tên cụ Sóc ở cuốn phả chữ Hán mà ông Đinh Văn NGhị ở Thái nguyên giữ. Khi ông từ Thái Nguyên đem quyển phả chữ hán về có chỉ cho đoàn họ Đinh Đông An sang dự tế tổ biết chữ Sóc dười chữ Nho Bàng. Chúng tôi đã cử Đinh Quang Nhạ đời thứ 10, Đinh Xuân Vinh đời thứ 11 lên tận Thái Nguyên để tra cứu. Chuyến đi không tìm thấy cuốn phả chữ Hán ghi Đinh Nho Bàng tục là cụ Sóc .


Tôi cùng Đinh Quang NHạ, Đinh Xuân Vinh tiếp tục sang Thái Bình tìm hiểu, gặp được cụ Đinh Quang Nghị đời thứ 11 là anh hùng lao động, cùng cụ Đinh Văn Luân, Đinh Văn Huấn các cụ trên tuổi tám mươi, kể cho chúng tôi nghe nhiều chuyện huyền bí của dòng họ: Như mộ Đức đại thuỷ tổ bị thất lạc, nhờ con chim tới nơi có hài cốt hót vang, mà con cháu tìm thấy, khi khai quật đã kết tơ hồng. Ngôi mộ tổ đời thứ hai, thứ ba đều là thiên táng và Đức tổ Đinh Thế Long rất thiêng. Những việc to nhỏ cần biết , bà con trong họ thường đến mộ đặt lễ khấn vái đều được báo mộng. Trước khi ra về chúng tôi có đến thắp hương tại mộ tổ tướng công Đinh Thế Long , tôi đã khấn trước mộ : “ Chúng cháu là con cháu Đức tổ Đinh Phúc Thành có tên thường gọi là cụ Sóc bên Đông an – Nam Định. Chúng cháu làm gia phả của họ, chưa khảng định được đức tổ Đinh Phúc Thành là con của tướng công Đinh Thế Long hậu là anh em với Đức Đại thuỷ tổ. Chúng cháu xin tướng công hãy báo mộng hoặc bằng một hình thức nào, để chúng cháu nhận biết nhau cho rõ thế thứ . Trở về Đông An ngày đêm mong ngóng ! Bỗng ! Một đêm tôi nằm mơ thấy một cụ già râu tóc bạc phơ chỉ xuống trước ao nhà tôi cạnh cầu đá Đông An - nước đã cạn hết đến con ốc cũng không còn. Cụ già chỉ xuống ao bảo tôi dưới ao lằm cá thế sao không xuống mà bắt. Tôi trả lời :


- Thưa cụ làm gì có cá đâu ạ, chỉ có bùn thôi !


Cụ nói giọng quả quýêt :


- Cứ xuống mò xem sao.


Vâng lời cụ tôi xuống mò dưới bùn, cá trê, cá chuối nhiều vô kể, bắt hết con nọ lại chạm phải con kia. Tôi giật mình thức giấc . Việc báo mộng này cứ ám ảnh tôi suốt mầy ngày trời. Việc đi tìm về gốc tích của chúng tôi lại gây lên một nghi ngờ lớn với họ Đinh Thái bÌnh. Tình cảm quan hệ có dấu hiệu không bình thường .


Năm 2009 họ Đinh Thái Bình tổ chức giỗ tổ ( 19 tháng 2) có mời họ Đinh Đông An sang dự và thông báo sau khi giỗ tổ mời đoàn họ Đinh Đong An họp. Bên Đông An rất lo lắng, cuộc họp này sẽ đưa vấn đề hai họ nghi ngờ nhau không cùng một huyết thống. Đoàn sang dự có những vị có trách nhiệm của họ lý do bận việc không đi. Tôi tuy chưa nhiều tuổi nhưng ở hàng thứ chín của họ Đinh Đông An hiện nay ( hàng thứ 9 còn tám người). Đại diện cho đoàn cùng với sáu thành viên khác tới dự. Sau khi giỗ tổ xong cụ Đinh Quang Nghị và ông Đinh Văn Truyền chủ trì cuộc họp. Ông Đinh Văn Truyền nói :


- “ Họ Đinh Thái BÌnh chúng tôi hôm nay mời họp với mục đích , chúng ta cùng nhau viết sử vì : Bên Thái BÌnh các cụ sống ở ba thời kỳ; Phong kiến - Đế quốc và Xã hội chủ nghĩa đã cao niên. Nếu không ghi lại lịch sử e rằng sẽ bị mai một.


Vậy đề nghị bên Đông An phối hợp viết cuốn lịch sử này.


Không phải đưa ra sự nghi ngờ gốc tích dòng họ, chúng tôi nhẹ cả người. Hai bên thống nhất rất cao , bên Thái Bình viết về Thái Bình, bên Đông An viết về Đông an , hai bên hợp lại sẽ có sử họ Đinh.


Tôi là người nhận trước họ viết cuốn tư liệu lịch sử này . Dựa trên cuốn lịch sử Đảng bộ xã Xuân Thành và Đảng bộ huyên Xuân Trường có nhiều trang viết về người họp Đinh Đông an. Tôi hăm hở đặt bút viết. Tôi giao cháu Đinh Xuân Vinh tra cứu trên các sách sử Việt nam và soạn dịch cuốn gia phả mới tìm được của cụ Đồ Giả bằng chữ Hán mà trước đây cụ Đương ,cụ Chương cho là mất , Nhưng con cháu cụ Đồ Giả vẫn còn gĩư được . Cụ Đồ Giả viết cuốn Đinh Tộc Đại tông phổ ký vào năm 1949 có nêu thế thứ trong họ, nhưng không viết gốc tích Đức thuỷ tổ, nên khi làm tộc phả chúng tôi không viết được tiểu sử Đức Tổ , đặc biệt khi tôi viết sử phải truy tìm các chi phái xem ai có học vị quan tước để viết. Tôi đề nghị cháu Đinh Xuân Vinh xem gia phả chí cụ viết thế nào ? Khi Đinh Xuân Vinh giở cuốn gia phả chi thứ . cụ Đồ Giả viết thời Duy Tân thứ hai năm Mâu Thân ( 1908 ) . Chúng tôi giật mình thấy cụ Đồ Giả viết rất rõ gốc tích Đức Thuỷ tổ của chúng tôi là ở Đông Nhuế - Thái BÌnh sang, chứ không phải từ Thanh Hoá tới.


Phải chăng việc báo mộng xuống ao mò cá và lần tìm ở gia phả chi thấy được gốc tích Đức tổ của mình, là tổ chỉ bảo đó thôi ! Đến năm 2009 chúng tôi vừa hoàn thành cuốn tộc phả và cuốn tư liệu lịch sử họ Đinh Đông An – hoàn thành tu tạo nâng cấp mộ tổ bằng đá nguyên khối , từ gốc tích quê mẹ Linh Sơn – Thanh Hoá, sản xuất tại Công ty mỹ nghệ Gia Linh ở cố đô Hoa Lư quê cha Ninh Bình. Công trình lăng mộ độc đáo đầu tiên được xây dựng ở trong vùng.


Cũng trong thời điểm 2008 Đinh Quang Nhạ đời thứ 10 công tại thành phố Hồ Chí Minh. Khi về quê đã phát hiện mộ tổ bà đời thứ 6 Đinh Kim Liễn còn nằm ở ngoài Lăng. Đinh quang Nhạ đã phát tâm tiến cúng 850.000 đ để tu tạo ngôi mộ này. Khi hoàn thành phái họ tổ chức cúng giỗ. Tại thành phố Hồ Chí Minh , Đinh Quang Nhạ đã cúng vọng, khi thắp hương, bát hương bùng cháy. Trong khi ở quê đang tập trung liên hoan đã nhận được tin qua điện thoại của Nhạ báo về. Tôi vẫn không tin ! cho là Nhạ nói vậy để nâng giá trị linh thiêng ở ngôi mộ này mà Nhạ đã phát tâm tiến cúng. Cuối năm tôi có dịp vào chỗ Nhạ, lên bàn thờ thắp hương thấy sáu bát hương thờ các vị có tên , riêng bát nhang cộng đồng đã cháy trụi con nguyên chân nhang , tôi mới tin là có thật. cũng vào dịp 28 tháng 6 năm 2009 là ngày giỗ cụ Đinh Kim Liễn, ngành cả còn nhưng lại lên Thái nguyên làm ăn từ trước cách mạng tháng tám đến nay đã có 58 đinh. Ở quê phái họ còn đông lấy con thứ ngành cả Đinh Xuân Đức tổ chức giỗ. Ở Thái Nguyên tổ chức xe đưa đoàn về giỗ tổ đã xin chân nhang về Thái Nguyên cho con cháu phụng thờ. Khi tổ chức giỗ xong, đoàn xin âm dương để lấy chân nhang mang đi . Khấn vái xin đến 7 lần đều không được. Thấy xin nhiều lần không được, đoàn xin âm dương lên đường đi cho may mắn. Khi xin âm dương để đoàn đi an toàn, thì tổ cho ứng ngay.


Còn một số chuyện đến nay trong họ vẫn ngỡ ngàng, Cháu Đinh Xuân Vinh trước đây một chữ Hán bẻ đôi không biết, Năm 2005 tôi cùng Vinh đi nhờ mấy ông thày cúng tra dịch cuốn gia phả chữ Hán của họ. Tưởng là các ông thày này này giỏi Hán tự, vì thấy ông khấn, vái đọc sớ bằng chữ Hán – Nôm thông thạo như cuốc kêu. Đến khi nhờ các thày đọc, nhiều từ các thày không đọc, dịch được. Thế mới biết chữ Hán khó là vậy. Không hiếu sao Đinh Xuân Vinh chỉ có mấy quỷên tự điển chữ Hán và sách tự học hán Nôm. Đến nay các quyển phả chữ Hán Nôm của họ Vinh đọc vanh vách. Câu đối bức đại tự của các từ đường , đền,chùa Vinh đều đọc, dịch và giải nghĩa được . Hay chính tôi là người mắc bệnh ung thư năm 2006. Khi họ tiến hành tu tạo lại từ đường, tôi biết mình không còn ở lại trên thế gian này nên dùng hết tâm lực cùng họ vào việc xây dựng lại ngôi từ đường. Nhà tôi cách xa quê 11 km nhưng suốt thời gian làm từ đường- làm Mộ tổ , tôi hầu như không ngày nào vắng mặt. Đến ngày khánh thành từ đường tôi phải đi cấp cứu suốt thới gian chin tháng. Tưởng rằng tôi không qua khỏi căn bệnh hiển nghèo này . Thế mà đến nay 2010, đã bốn năm, tôi tăng 6 cán như thời gian chưa mắc bệnh. Qua khám lại tôi không còn tế bào ung thư nữa. Sách của Gia Huân Tư mã Ôn Công nói: “ Chứa vàng để lại cho con cháu, con cháu chưa ắt đã giữ được - chứa sách để lại cho con cháu, con cháu chưa chắc đã đọc. Không gì bằng chứa âm đức trong ở chỗ minh minh .”


Chuyện của Đinh Xuân Vinh không thầy mà biết chữ Hán, và tôi khỏi bệnh ung thư – bà con trong họ khảng định tiên tổ phù hộ cho ông cháu tôi mới được như vậy. Đến nay về tâm linh tôi đã tin. Là có thật và kết quả thực nghiệm của các nhà ngoại cảm là chính xác. Đọc bài viết này các bạn hãy tự liên hệ gia đình và bản thân - chắc chắn sẽ có nhiều chuyện tâm linh tương tự như tôi./.


Tác giả: ĐINH VĂN SÁU - họ tộc Đinh ở Đông An, Nam Định
liên lạc cùng tác giả qua Email: [email protected]
Đưa tin: Đinh Xuân Vinh
 
Top